Hiking là gì? 06 lý do nên trải nghiệm Hiking ngay

Kiến thức du lịch Kinh nghiệm du lịch

Nếu mọi người đang theo phong trào trekking du lịch thì hẳn bạn cũng phải biết về hiking. Vậy hiking là gì? Nó là xu hướng du lịch như thế nào? Hãy cùng meobalo tìm hiểu khái niệm về hiking nhé:

Hiking là gì?

Hiking là một hoạt động đi bộ ngoài trời đồng thời cũng được gọi là dã ngoại (outdoor reaction). Theo quốc tế thì định nghĩa của chữ Hiking là đi bộ đường dài hoặc thuộc dạng leo núi.

hiking là gì

Hiking

Người tham gia Hiking được gọi là Hiker và chỉ di chuyển trên con đường có điều kiện ở mức dễ dàng, đường đi có sẵn đặc biệt là không di chuyển vào những con đường không có lối đi rõ ràng, mất cân đối.

→ 06 lý do nên “go hiking”

khái niệm hiking

  1. Hiking là hoạt động đi bộ nên nó sẽ làm bạn cảm thấy hạnh phúc hơn, cải thiện được tâm trạng, giảm thiểu việc lo lắng đồng thời cũng cải thiện được trí nhớ đó nha.
  2. Theo các chuyên gia thì việc Hikking sẽ giúp bạn tránh đi sự trầm cảm. Một cuộc đi bộ trong khoảng 90 phút trong môi trường tự nhiên có thể mang lại lợi ích có thể đo được cho não bộ và có thể giúp chống trầm cảm.
  3. Giúp bạn tăng thời gian chú ý và kỹ năng giải quyết vấn đề sáng tạo lên tới 50%, hiệu suất bộ nhớ và khả năng chú ý được cải thiện 20%. Ngoài ra, nó giúp bạn đốt cháy calo, đặc biệt khi bạn đi nhanh. Go hiking sẽ giúp bạn đốt cháy khoảng 500 calo mỗi giờ.
  4. Việc đi bộ cùng làm tốt cho tim mạch, giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và béo phì. Đi bộ ở độ cao đặc biệt tốt cho tim của bạn hơn.
  5. Hiking vừa làm thoải mái tinh thần mà còn tăng cường sức khoẻ một cách đáng kể. Nếu bạn là người hay có áp lực trong công việc thì hãy thoát khỏi nó băng hình thức đi bộ và khám phá xung quanh.
  6. Có thế giúp kết nối với những người bạn xung quanh, lạc quan trong cuộc sống và thực hiện nhiều dự án trong tương lai.

Hiker cần chuẩn bị gì cho chuyến hành trình?

Hiking là chuyến dành cho những ai thích đi trong ngắn ngày và địa hình di chuyển nhanh chóng. Hành trang nhỏ gọn, địa hình an toàn đồng thời cũng không quá nặng trong việc di chuyển.

Bạn đang nghĩ việc đi bộ nhiều ngày dài thì sẽ mang theo một chiếc balo đồ sộ, băng xuyên qua những ngọn núi hùng vĩ thì bạn đã nghĩ không đúng về hiking rồi, tuy nhiên nếu trải nghiệm bạn cần chuẩn bị những thứ sau đây:

#1 Giày thể thao

giày thể thao trải nghiệm du lịch

Bạn nên chọn đôi giày có chất lượng bền bỉ giúp bạn có thể tăng tốc hay thực hiện các bước sải dài trên đôi chân của mình. Chất liệu vải nhẹ nhàng, độ chống mài mòn cao và khả năng thoáng khi tốt nếu nó có thể chống nước thì càng tốt. Nó sẽ giúp bạn tự tin bước đi trong mọi thời tiết.

#2 Thiết bị định vị

trang bị trekking

Thiết bị định vị như la bàn chính là một trong những vật dụng thiết yếu cho các chuyến hiking và trekking mà bạn cần chuẩn bị. Với vật dụng này giúp bạn định hướng được hướng đi và tránh trường hợp bị lạc đường.

#3 Giấy tờ tùy thân, tiền

Trong bất kỳ cuộc hành trình nào thì giấy tờ tùy thân và tiền chính là một trong những vật bạn không thể quên mang theo trong chuyến hiking hoặc trekking. Đây là những vật bất ly thân mà chúng ta cần có trong tất cả các hoạt động trong cuộc sống, nó sẽ giúp bạn giải quyết trong trường hợp gặp bất trắc.

chuẩn bị giây tờ du lịch inbound

Lưu ý bạn nên gói cẩn thận giấy tờ tùy thân và tiền đặt vào vị trí sâu bên trong ba lô tránh trường hợp rớt mấy hay hư hỏng trong quá trình di chuyển.

#4 Lương thực, nước uống

Thực phẩm dành cho một chuyến hiking hoàn hảo phải đáp ứng đủ các yêu cầu về dinh dưỡng. Để cung cấp năng lượng cho cả chuyến đi dài ngày. Ngoài ra trọng lượng cũng không được quá nặng để có thể mang vác trong suốt cả chuyến đi. Có thể, lượng thức ăn này sẽ với đi theo từng ngày. Tuy nhiên, cân nặng vẫn là vấn đề cần phải cân nhắc kỹ lưỡng nếu bạn không muốn mất sức quá sớm.

 Phân biệt Trekking và Hiking

→ Điểm giống nhau

Cả trekking lẫn hiking đều là hoạt động đi bộ đường dài, leo núi hay lên rừng, nhìn một cách tổng thể thì 2 hoạt động này khá tương tự nhau.

Tuy nhiên trong khi hiking phần lớn đi trên những con đường mòn có sẵn hoặc đường nhựa, thì trekking lại được thực hiện trên nhiều bề mặt địa hình khác nhau chẳng hạn như sa mạc, núi đá, rừng rậm…, chưa kể phải tự định vị tìm đường và có khi khai phá cả những con đường mới, nên trekking mang nhiều tính mạo hiểm và thử thách hơn.

trekking là gì

bạn nên tìm hiểu thêm về trekking nhé

→ Điểm khác nhau

Sự khác biệt lớn nhất giữa 2 loại hình du lịch mạo hiểm này là cường độ, hiking là hoạt động có sự di chuyển ở mức dễ dàng đến vừa phải trong khi trekking ở nhiều bề mặt địa hình đòi hỏi nhiều kĩ năng hơn và đôi khi cần những thiết bị chuyên dụng để xử lý những cung đường gồ ghề, lởm chởm.

khu bảo tồn Pù Luông

Trang thiết bị mang theo khi hiking và trekking khá đa dạng tùy thuộc từng hoạt động, thông thường trekking cần những vật dụng có sức bền tốt hơn. Những vật dụng cơ bản không thể thiếu trong những chuyến trekking và hiking như giày, balo, đồ sơ cứu, thực phẩm, bản đồ, lều ngủ…

Dù là trekking hay hiking thì đây vẫn là những loại hình mạo hiểm đòi hỏi sức khỏe và một số kĩ năng nhất định mới có thể chinh phục những cung đường ấn tượng và can đảm sống giữa tự nhiên. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có kiến thức du lịch rõ hơn về hiking nhé, cám ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Tác giả: meobalo.com

Để lại bình luận