Nhà thờ đá Sapa – Vẻ đẹp thành phố sương mù

Địa điểm du lịch Kinh nghiệm du lịch

Sapa là nơi mà du khách trong và ngoài nước đều mong muốn trải nghiệm về cảnh quan tự nhiên, người dân và những địa điểm du lịch nổi bật. Một trong những số đó thì nhà thờ đá Sapa được nhiều người mệnh danh là một biểu tượng thu hút hấp dẫn, đáng đi và đồng thời cũng là nơi tín ngưỡng của nhiều người dẫn ở xứ nơi đây. Mời bạn đi tham quan nhà thờ đá cùng Mèo Balo nhé!

Giới thiệu nhà thờ đá Sapa

→ Lịch sử nhà thờ đá Sapa

Nhà thờ được xây dựng vào những năm đầu của thế kỉ 20 (1935), công trình này được xây dựng bởi những người  kiến trúc sư Pháp. Nơi đây được coi như một niềm tự hào và có dấu ấn thuở xưa của người Pháp trên mạnh đất Tây Bắc.

nhà thờ đá sapa

nhà thờ đá sapa

Bên cạnh đó, do là một công trình được kiến thiết từ rất sớm, nên nhà thờ đá đã trải qua nhiều quá trình lịch sửa khác nhau:

Kể từ khi thành lập, nhà thờ Sapa luôn có các linh mục ở tại giáo xứ phục vụ bà con giáo dân. Tuy nhiên các năm sau đó, do sự có mặt của quân đội Nhật, các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng của Nhà thờ đã bị ngưng trệ.

Những năm sau đó chiến tranh liên miên nên dân chúng phải đi sơ tán, giáo xứ hầu như không còn sinh hoạt, nhà thờ bỏ hoang.  Rồi dần nhà thờ lại trở thành kho gạo, trường học thời bấy giờ.

nhà thờ đá ở sapa

Bắt đầu từ năm 1995, nhà thờ đá được trùng tu lần thứ nhất do chính quyền địa phương cấp phép và sau đó giáo xứ vẫn tiếp tục sinh hoạt bình thường. Cùng thời gian này, hai họ đạo Hầu Thào, Lao Chải (họ đạo dân tộc thiểu số Mông thành lập năm 1920) cũng được tái lập và bước đầu sinh hoạt. Tuy vậy chỉ vào dịp lễ trọng trong năm mới có các cha đến dâng lễ và cử hành các bí tích phục vụ cộng đoàn.

Tháng 5/2006, giáo xứ Sapa chính thức có linh mục quản nhiệm và thường trú sau gần 60 năm không có cha xứ quản lý. Năm 2006, nhà thờ đá sửa tiến hành lần trùng tu thứ hai sửa lại mái và nền. Với nhiều biến cố xảy ra nhưng nhà thờ này vẫn giữa được nét nguyên vẹn như thuở sơ khai.

→ Kiến trúc của nhà thờ đá Sapa

Nhà thờ đá toạ lạc trên khoảnh đất có diện tích 6000m vuông và nằm ở phía sau núi Hàm Rồng. Nhà thờ gồm có 7 gian, trung bình mỗi gian rộng khoảng 500m vuông, tháp chuông cao 20m, bên trong là quả chuông cao 1.5m, có khối lượng là 500 kí lô gam.

lịch sử nhà thờ đá tại sapa

Hiện nay, trên quả chuông có những thông tin về số người quyên góp tiền để làm quả chuông và được khắc ghi tên rõ nét. Phần giá đỡ chuông làm bằng gỗ pơ mu, sau khi được trùng tu vẫn giữ nguyên trạng.

Toàn bộ nhà thờ được xây bằng mật mía, đá đẽo, liên kết các khối đá là hỗn hợp của cát, vôi. Điểm hấp dẫn nhất của nhà thờ này là lối kiến trúc nhà thờ được thiết kế theo kiểu Gotic La Mã cổ đại, thể hiện rõ nét nhất là ở mái nhà, tháp chuông, vòm cuốn,…đều hình chóp tạo cho công trình sự bay bổng, thanh thoát, tinh tế.

check in nhà thờ đá tại sapa

Phía trước nhà thờ là một khoảng sân rộng được xem như quảng trường sinh hoạt và diễn ra các hoạt động giải trí bổ ích, buôn bán. Bên trong nhà thờ có 32 ô cửa kính màu, có hình vẽ các mầu nhiệm mân côi, Thánh và chặng đường Thánh Giá.

Nét đẹp kiêu sa của nhà thờ đá

Sapa, nhà thờ đá là nơi sở hữu vẻ đẹp vĩnh cửu, lưu giữ những truyền thống văn hoá lâu đời của bà con dân tộc. Nếu đến đây vào thứ 7 hàng tuần bạn có thể được chứng kiến tận mắt nét sinh hoạt văn hoá thường ngày, đồng thời cũng giúp bạn mở mang được nét văn hoá ấn tượng, độc đáo của các dân tộc thiểu số mà du khách quen gọi với cái tên “chợ tình”.

địa điểm nhà thờ đá sapa

Cùng với đó là hoạt động cầu nguyện diễn ra vào các ngày cuối tuần với những bài hát thánh ca bằng tiếng H’mông của các em thiếu nhi. Bên cạnh đó thì, nhà thờ đá đá Sapa cũng nằm trong 5 nhà thờ Công giáo nổi tiếng nhất Việt Nam vì vẻ đẹp kiến trúc và có độ tuổi công trình xây dựng trên dưới 100 năm tuổi.

Bạn nên đến tham quan nhà thờ vào sáng sớm. Lúc này không gian bên ngoài và bên trong nhà thờ vô cùng yên tĩnh, rất hợp để du khách tĩnh tâm, khám phá nét đẹp kiến trúc bên ngoài và bên trong nhà thờ. Ở bên trong nhà thờ có rất nhiều hàng ghế, du khách đến tham quan có thể ngồi vào đó để tĩnh tâm. Nếu bạn muốn lưu lại những kỷ niệm này thì hãy làm vài pô hình xuất sắc để khoe với bạn bè, người thân.

check in nhà thờ đá sapa

Hơn nữa bạn có thể đi thăm quan những tòa biệt thự rêu phong và cổ kính với vẻ đẹp riêng của nó, tạo thành một khung cảnh “nền cũ lâu đài bóng tịch dương” rất đặc trưng. Ai đã đến nơi đây một lần chắc hẳn không thể quên được màn sương mù dầy đặc và nhà thờ đá thoắt ẩn thoắt hiện trong sương.

Vào năm 2013, sau đợt tuyết rơi vào dịp cuối năm, nhà thờ đá đá Sapa được giới yêu du lịch biết đến nhiều hơn bởi phong cảnh và kiến trúc mang nét văn hóa Châu Âu đậm sắc.  Hãy lên kế hoạch tham quan, du lịch Sapa cùng với những thông tin mà Mèo Balo về nhà thờ đá Sapa ngay nào, cám ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Tác giả: meobalo.com

Để lại bình luận