Chùa Linh Quang – Ngôi chùa cổ đầu tiên tại Đà Lạt

Địa điểm du lịch Kinh nghiệm du lịch

Hiện nay, Phật giáo là tôn giáo có ảnh hưởng sâu rộng nhất ở Việt Nam. Ngôi chùa từ lâu đã hiện hữu và gắn bó thân thiết vỡi mỗi chúng ta. Khắp nơi nơi trên cả nước, bất cứ nơi đâu cũng có chùa từ lớn cho tới nhỏ, kim cổ. Tất cả đều trở thành một phần không thể tách rời trong cộng đồng Việt Nam. Là ngôi chùa sở hữu nhiều nét đẹp độc đáo và huyền bí, Chùa Linh Quang Đà Lạt đã trở thành một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng, nơi nhiều khách hành hương tới “thành phố ngàn hoa” không thể bỏ qua. Cùng Mèo tham khảo thêm dưới đây nhé:

Giới thiệu về chùa Linh Quang Đà Lạt

Chùa Linh Quang là một ngôi chùa cổ ở Đà Lạt, là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng và đặt nền móng khơi nguồn đạo pháp tại tỉnh Lâm Đồng. Nằm hẻo lánh trên một ngọn đồi, tọa lạc tại số 133, đường Hai Bà Trưng, Thành phố Đà Lạt, và còn có một tên gọi khác là Linh Quang tổ đình.

kiến trúc chùa linh quang

→ Người thành lập – sư Thích Nhơn Thứ

Năm 1921, hòa thượng Thích Nhân Thứ, từ Phú Yên, pháp danh Tâm Trung, pháp tự Nghĩa Đạo thuộc dòng Lâm Tế chánh tông đời thứ 43, theo chân đoàn người di dân từ Khánh Hòa vào Đà Lạt lập nghiệp, lúc bấy giờ nơi đây chỉ là rừng thiêng thú dữ, quanh năm sương mù rét lạnh, dân cư thưa thớt. Sau khi tìm được một khu đất hẻo lánh rộng khoảng 1 ha trên một ngọn đồi chưa có người khai phá, Ngài dừng chân và tạo dựng một ngôi thảo am đặt tên hiệu là Linh Quang tự.

chùa linh quang ở đà lạt

chùa Linh Quang với những nét kiến trúc cổ

Ngoài việc tu tập hành trì, hoằng dương chánh pháp, khai nguồn đạo Phật tại đất Lâm Đồng (lúc này còn mang tên là Đồng Nai Thượng), Hòa thượng Nhơn Thứ còn được biết đến như một vị thiền sư võ nghệ cao cường, y thuật uyên thâm chữa được nhiều bệnh nan y cho bà con quần chúng, tiếng lành đồn xa, tín đồ Phật tử vân tập về tu học ngày một đông.

Đến năm 1933, được sự cúng dường của quí phật tử: Đỗ Sinh, Trần Văn Tài, Trương Văn Nhàn, Nguyễn Văn Nhạn, Lê Văn Cam, Hòa thượng đã cho xây dựng chùa Linh Quang từ ngôi thảo am trở thành ngôi Tam Bảo vách ván ngo, lợp tôn với diện tích bề ngang 7m, bề dọc 7m, cao 6m.

→ Chùa Linh Quang thành lập như thế nào?

lịch sử chùa linh quang

Ngôi chùa do Hòa thượng Thích Nhân Thứ tạo lập vào năm 1931, sau đó được các hòa thượng trụ trì kế tiếp trùng tu, xây dựng lại khang trang hơn, đặc biệt vào năm 1958 và 1972 dưới thời Hòa thượng Thích Minh Cảnh làm trụ trì thì Linh Quang tổ đình đã được Vua Bảo Đại ban sắc tứ vào năm 1938, ghi rõ “Sắc tứ Linh Quang tự, Bảo Đại thập tam niên, cửu ngoạt nhị thập thất nhựt, Lễ Công Bộ Đại Thần Tôn Thất Quảng cung khắc”.

Kiến trúc chùa Linh Quang

Chùa Linh Quang được xây dựng theo lối kiến trúc rất độc đáo, kết hợp nghệ thuật giữa Việt Nam và Trung Hoa. Chùa có lối kiến trúc cổ, kỳ bí, mái chồng cong tại bốn góc của nóc chùa được trạm trổ hình Long, Lân, Quy, Phụng được gắn bằng những mảnh sành đủ màu sắc.

hướng đi chùa linh quang

→ Nội thất

Tòa chính điện xây theo hình chữ đinh dài 20m, rộng 15m, gồm 3 gian thông nhau được bố trí theo hình chữ công. Tiền điện chùa được xây dựng hướng về phía Đông Bắc có 4 trụ đồng đắp rồng và sát hai trụ cột ngoài cùng là 2 mảnh tường hẹp đắp nổi phong cảnh vườn Lộc Uyển, ba gian hai chái, mái chồng diềm, trên hai đầu đỉnh nóc có gắn 2 con Rồng theo thế hồi Long, cùng chầu vào một mặt hổ phù, phía trên mặt hổ phù là bánh xe chuyển Pháp Luân. Phía trên cửa chính vào nội điện có khắc chữ “Chùa Linh Quang”.

nội thát trong chùa linh quang

Chính điện thờ Phật Thích Ca ngồi trên tòa sen tỏa vòng hào quang, hai bên là Bồ Tát Quan Thế Âm và Hộ pháp. Phía sau chính điện là nhà Tổ thờ Bồ Đề Đạt Ma, chư vị Hòa thượng quá cố, hai bên thờ chư vị nam nữ quá cố chư Hương Linh, sau tổ đường nhà tăng, tàng kinh các.

→ Ngoại thất

Xung quanh khuôn viên chùa còn có ba bảo tháp và 1 tượng Quan Thế Âm lộ thiên thị hiện trên thân một con rồng dài bằng xi măng cốt thép dài 100m, đường kính 2m, vườn Lâm Tỳ Ni nơi Đức Phật đản sanh được tạo tác một cách công phu và tinh tế góp phần làm tôn thêm cái vẻ đẹp cổ kính trang nghiêm của Chùa Linh Quang. Các công trình này được thực hiện từ năm Canh Thìn tức là năm 2000.

Lối đi vào chùa rộng rãi, sạch sẽ, mát mẻ dưới những tán lá che nắng lớn. Bên đường là tượng 4 thầy trò Đường Tăng đang trên đường đi thỉnh kinh với Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, Sa Tăng,… rất nổi bật. Đây cũng là nơi góc được các bé thiếu nhi yêu thích nhất vì như là được gặp các nhân vật trên phim.

chùa linh quang đà lạt

Luôn đi đầu trong các công tác từ thiện xã hội, ngõ hầu làm lợi lạc cho mọi loài chúng sanh, báo Phật ân đức, kế vãng khai lai, lưu truyền hậu thế, là nơi nương tụa của những mảnh đời bất hạnh, khốn khổ. Tổ đình Sắc tứ Linh Quang tính đến hiện tại đã được 91 năm, trải qua bao nhiêu thế hệ trụ trì là những bậc cao tăng đức độ.

Chùa Linh Quang Đà Lạt không chỉ là nơi phật tử tứ phương tìm đến học Phật pháp mà còn được lữ khách phương xa tìm về đây để tĩnh lặng. Hãy đến chùa Linh Quang cùng với Mèo Balo để thư giãn trước cuộc sống náo động, bon chen của một Đà lạt “hợp thời” bây giờ, cám ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Tác giả: meobalo.com

Để lại bình luận